Skip to content

ทำความรู้จัก Peachful พีช — พัชณาพร วิมลสาระวงค์ หรือศิลปินในนาม ‘Peachful’

บทความ เล่าถึงแรงบันดาลใจการนำภาพประกอบของหนังสือนิทาน นิยาย หรือแอนิเมชัน สร้างสรรค์เป็น ลายเส้น น่ารัก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่จะพาทุกท่านโลดแล่นไปในโลกแห่งจินตนาการไม่มีที่สิ้นสุด

จุดเริ่มต้นเพจ Peachful ภาพวาดลายเส้น ฮีลใจ นำไปสู่อาชีพ นักวาดภาพประกอบ (Illustrator)

“Peachful พ้องเสียงมาจาก Peaceful ที่แปลว่า สงบสุข เราอยากให้ทุกคนที่ได้เห็นรูป ภาพวาดลายเส้น ของเรา รู้สึกว่าเค้ามีเพื่อนที่เข้าใจ ปลอบประโลม และอยู่เคียงข้างทั้งในวันที่ดีและวันที่อาจจะใจร้ายไปบ้างในบางครั้ง” พีชเล่าให้ฟังถึง concept ที่มาของชื่อ

“เพจ Peachful Studio เริ่มขึ้นมาช่วงประมานปี 2018 เพื่อเป็นการเก็บสะสมผลงาน ภาพวาด รูปภาพ ศิลปะ งานออกแบบ (Illustrations) ที่เราได้วาดขึ้นมาเอง หลายครั้งเป็น การวาดภาพ ขึ้นมาเพื่อบ่งบอกถึง ความคิด ความฝัน ความรู้สึก รวมถึง ห้วงอารมณ์ในช่วงนั้น” “แรกๆคนติดตามก็จะเป็น ครอบครัว คนรู้จัก และเพื่อน เป็นส่วนใหญ่ ด้วยความที่เรายังไม่ได้โปรโมทอะไรเยอะด้วย แต่ลึกๆเราก็รู้สึกมาตลอดว่า เพจนี้น่าจะช่วยทำให้ผู้คนรู้สึกดีได้ ถ้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น” พีชเล่าต่อถึงจุดเริ่มต้นของเพจ

จุดเปลี่ยนคืองาน Bangkok Illustrations Fair 2022 (BKKIF) งานรวม นักวาดภาพประกอบ (Illustrator) หลายคน ได้มาจัดงานแสดง ทำให้ผลงาน Peachful เป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้าง ได้รับความสนใจจากบุคคลทั่วไป องค์กร และที่สำคัญที่สุดคือ แกลเลอรี่และสถานที่จัดงานศิลปะ 

ความชอบในวัยเยาว์ สู่ความฝันในการเป็นศิลปิน นักวาดภาพประกอบ (Illustrator) ที่มี รูปภาพ ลายเส้น เฉพาะตัว

“สมัย 7 ขวบ เราเป็นเด็กที่อยู่ไม่นิ่งเลย แต่ได้การวาดรูป วาดภาพ ทำให้เรามีสมาธิจดจ่อ จนเรารู้ว่าสิ่งนี้แหละ คือสิ่งที่เหมาะกับเราจริงๆ”  โชคดีของพีช หลายวิชาที่เรียนจะมีการนำทักษะวาดรูปมาใช้ จึงเป็นการฝึกฝนไปในตัว พีชเพลิดเพลินกับการวาดทุกครั้ง “ตอนนั้นเราสนใจอาชีพที่ได้ใช้ศิลปะหลายอย่างนะ เช่น art director, designer หรือแม้กระทั่ง นักวาดภาพประกอบ แต่เอาจริงๆ ก็ไม่ได้คิดจะทำอาชีพนี้ตั้งแต่แรก เพราะเราเองก็ไม่มั่นใจว่าเราจะทำได้ดีไหม ลายเส้น ของเราจะออกมาเป็นอย่างไร” พีชเล่าให้ทีมงานฟัง

ด้วยความชื่นชอบในงานด้านการออกแบบ การตกแต่ง พีชจึงเลือกเรียนสาขา Interior Design แต่ก็ยังสนใจงานวาดอยู่เรื่อยมา และในเวลาว่าง เธอมักจะวาดรูปเป็นงานอดิเรกอยู่เสมอ 

นอกจากนี้ยังฝึกรับงานหลายอย่าง เช่น infographic , graphic  , ออกแบบ key visual เพื่อเป็นการทำความรู้จักความชอบ และ ความถนัดของตนเองมากขึ้น

“แต่ลึกๆเราก็ยังฝันถึงการเป็น ศิลปินนักวาด การได้สร้างสรรค์ภาพวาดในแบบฉบับของตัวเองเสมอนะ”

Concept สไตล์ภาพวาด ภาพประกอบของ Peachful

โดยในงานนั้นพีชได้จัดแสดงภาพวาดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทาน นิยาย การ์ตูน ภาพยนตร์ ที่ได้เห็นในวัยเด็ก โดยได้ให้เหตุผลว่า “ลายเส้น นิทานบางครั้งไม่เรียบร้อย ไม่สมบูรณ์ แต่กลับทำให้เราย้อนคิดถึงถึงวัยเยาว์ ช่วงเวลาที่สามารถวาดฝัน จินตนาการ เวลาอ่านจะมีรอยยิ้ม แต่บางครั้งก็เศร้าลึกๆได้เช่นกัน”

“ทุกๆคนเมื่อเติบโตขึ้น ต้องเผชิญกับเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิต ส่งผลให้มี ประสบการณ์ และ มุมมองแตกต่างกันไปตามแต่ละคน เราจึงอยากนำ ลายเส้น ที่สะท้อนถึงตัวตนวัยเด็กบางอย่างที่อาจจะหลงลืมไปตามกาลเวลา มาผสานเข้ากับมุมมองในตอนนี้ จนเกิดเป็นเรื่องราวใหม่ ที่ผู้ชมสามารถตีความในแบบฉบับของตนเพื่อเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น”

“เพราะภาพวาดเดียวกันอาจบอกเล่าได้ไม่เหมือนกัน” คำจำกัดความสั้นๆของพีช ที่สรุปถึงคอนเซปทั้งหมด “ทุกงานเราจะมีคอนเซปที่เราคิดขึ้นมาเสมอ แต่เราไม่ได้อยากให้ผู้ชมคิดเหมือนเรา ทุกคนมีสิทธิ์ตีความในแบบของตัวเองได้ บางภาพตอนมองครั้งแรกอาจจะรู้สึกสดใส แต่พอมองไปเรื่อยๆมันกลับทำงานกับจิตใจ และนำเอาบางอย่างที่เราอาจตกหล่นไป สะท้อนกลับมาให้เห็นอีกครั้ง” 

ผลงานการจัดแสดง นิทรรศการที่ผ่านมา

Tell Your Tales – BKKIF 2022

ผลงานชุดแรกมีชื่อว่า ‘Tell Your Tales’ งานนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานเรื่องหนูน้อยหมวกแดง พินอคคิโอ แกะดำ เจ้าชายน้อย ราพันเซล และเรื่องราวอื่น ๆ นำมาเล่าในรูปแบบใหม่ สะท้อนถึงชีวิตในวันที่เราต้องเติบโตขึ้น พบเจอกับความโดดเดี่ยว ความสัมพันธ์ จนไปถึงความแตกต่างของคนในสังคม และพาเราย้อน

Whisper of the Oracles – Union Mall

ผลงานชิ้นที่สองอย่าง Whisper of the Oracles งานที่บอกเล่าเรื่องราวของเสียงกระซิบภายในจิตใจ ให้ผู้คนได้รับรู้และเข้าใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น ผ่านการวาด ภาพประกอบ ในลักษณะของไพ่ Oracles

To the Moon and Never Back – River City Gallery

ผลงานที่พูดถึงการเดินทางของความรักที่ไม่มีทางเป็นไปได้ระหว่างหนูน้อยหมวกแดงและหมาป่า การพบเธอ รักเธอ พรากจากเธอ อาจจบลงด้วยความเจ็บปวด ผ่านตัวละครที่รู้จักกันดี อย่างหนูน้อยหมวกแดง และ หมาป่า ที่นำมาตีความในรูปแบบใหม่ โดยจัดแสดงร่วมกับศิลปินนักวาดชื่อดังหลายท่านได้แก่ Munins, Art of Hongtae, Tum Ulit, Art Jeeno, Chubbynida, Toddyinthemood, Underhatdaddy และ Viput 

“The Story of Seasons: สีสันแห่งฤดูกาล – Thailand Creative Design Center (TCDC)”

ผลงานภาพวาด 4 ฤดูที่วาดขึ้นจริงในฤดูกาลนั้น ได้แก่ Rainy, Autumn, Spring และ Winter ที่นำ 8 นักเขียนชื่อดังได้แก่ Once, ไอ่เป็ด, คิ้วต่ำ , Imminimus, วันนี้เจอนั่น, Colorlesswolf , ความฝัน และ บันทึกนึกขึ้นได้ มาสร้างสรรค์เป็น 32 เรื่องราวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำงานกับจิตใจแตกต่างกันออกไป พร้อมตั้งคำถามว่า “ตอนนี้ชีวิตคุณอยู่ในฤดูไหนกันนะ?”

ช่องทางการติดต่อ

Facebook: facebook.com/peachful.studio

Instagram: instagram.com/peachful.studio

ติดต่อเรื่องงาน LINE Official: @peachful (มีตัว@)

หรือ [email protected]